114/5 Thanh Lân, Hoàng Mai, Hà Nội
beehomesvn@gmail.com
  • Home
  • /
  • Các chỉ số sức khỏe

Các chỉ số sức khỏe

1. Chỉ số BMI

BMI là một phép đo độ gầy hoặc độ cứng của một người dựa trên chiều cao và cân nặng của họ, và nhằm mục đích định lượng khối lượng mô. Nó được sử dụng rộng rãi như một chỉ số chung về việc một người có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh cho chiều cao của họ. Cụ thể, giá trị thu được từ việc tính toán BMI được sử dụng để phân loại xem một người có bị thiếu cân, cân nặng bình thường, thừa cân hay béo phì hay không tùy thuộc vào phạm vi giá trị nằm giữa. Các phạm vi BMI này khác nhau dựa trên các yếu tố như vùng và tuổi, và đôi khi được chia thành các loại phụ như thiếu cân nặng hoặc béo phì rất nghiêm trọng. Thừa cân hoặc thiếu cân có thể có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, vì vậy, trong khi BMI là thước đo không hoàn hảo về trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, thì đó là một chỉ số hữu ích cho dù có cần phải thử nghiệm hay hành động bổ sung nào không.

2. Chỉ số Calories

Calo là năng lượng hàng này mà cơ thể hấp thu được từ thức ăn giúp cơ thể hoạt động bình thường. Là Nguồn năng lượng duy trì sự sống bằng các thức ăn như: tinh bột, chất béo, chất đạm…

Năng lượng hàng ngày mà cơ thể cần nạp bạn có thể tính được qua đơn vị calo, kcal hoặc kilojun. Cơ thể mỗi người luôn cần một lượng calo cần thiết để duy trì hoạt động sống, chỉ khi đáp ứng đủ mới giữ cho cơ thể khoẻ mạnh, các cơ quan làm việc tốt, đẩy lùi bệnh tật. Và việc kiểm soát calo hấp thụ vào cơ thể giúp ngăn chặn tình trạng béo phì tốt nhất cho mọi người. Đặc biệt là với người tập thể hình nhờ công thức tinh calo mỗi ngày sẽ giúp tính toán đươc chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình để ngăn chặn sự dư thừa mỡ trắng đồng thời kích thích cho phát triển cơ nạc, giữ cho cơ bắp to khoẻ hơn.

3. Chỉ số Chất béo

Chất béo cơ thể bao gồm chất béo cơ thể thiết yếu và lưu trữ chất béo cơ thể. Chất béo cơ thể thiết yếu là một mức độ cơ bản của chất béo được tìm thấy trong hầu hết các bộ phận của cơ thể. Đó là chất béo cần thiết duy trì sự sống và chức năng sinh sản. Lượng chất béo thiết yếu khác nhau giữa nam và nữ, và thường là khoảng 2-5% ở nam và 10-13% ở nữ. Phạm vi chất béo cơ thể lành mạnh cho nam giới thường được xác định là 8-19%, trong khi phạm vi lành mạnh cho phụ nữ là 21-33%. Mặc dù có lượng mỡ cơ thể dư thừa có thể gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe của một người, nhưng lượng mỡ trong cơ thể không đủ có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chính nó, và duy trì tỷ lệ mỡ cơ thể dưới đây, hoặc thậm chí ở mức phần trăm mỡ cơ thể thiết yếu là một chủ đề nên có thảo luận với một chuyên gia y tế.

4. Chỉ số BMR

Tốc độ trao đổi chất cơ bản (BMR) là lượng năng lượng cần thiết khi nghỉ ngơi trong môi trường ôn đới khi hệ thống tiêu hóa không hoạt động. Nó tương đương với việc tìm ra một chiếc xe nhàn rỗi tiêu thụ bao nhiêu xăng khi đỗ. Ở trạng thái như vậy, năng lượng sẽ chỉ được sử dụng để duy trì các cơ quan quan trọng, bao gồm tim, phổi, thận, hệ thần kinh, ruột, gan, phổi, cơ quan sinh dục, cơ bắp và da. Đối với hầu hết mọi người, tối đa ~ 70% tổng năng lượng (calo) được đốt cháy mỗi ngày là do bảo trì. Hoạt động thể chất chiếm ~ 20% chi tiêu và ~ 10% được sử dụng cho việc tiêu hóa thức ăn, còn được gọi là sinh nhiệt.

Nhận thông tin hữu ích
từ chuyên gia của BeeHomes

Đăng ký nhận email để không bỏ lỡ những tin tức và sự kiện mới nhất từ BeeHomes

Bạn cần tư vấn?

Để lại thông tin để được tư vấn từ chuyên gia